Trang chủ Tin Tức Biến tần Ảnh hưởng của biến tần đối với động cơ điện - Phần 1A

 

 

  • bien tan bien-tan-song-nguyen.jpg
  • bien tan dong-co-dien-song-nguyen.jpg
  • bien tan linh-kien-khi-nen-song-nguyen.jpg
  • bien tan motor-dien-song-nguyen.jpg
  • bien tan thiet-bi-tu-dong-hoa-song-nguyen.jpg

Ảnh hưởng của biến tần đối với động cơ điện - Phần 1A

PHẦN 1A: ẢNH HƯỞNG ĐẾN HỆ THỐNG CÁCH ĐIỆN

Sự phát triển của công nghệ bán dẫn công suất đã giúp tạo ra nhiều thành quả mà còn tạo ra những công tắc điện tử nhanh hơn.
Các loại IGBT tần số đóng ngắt cao mang đến một số hiệu ứng không mong muốn như gia tăng sự phát sóng điện từ và khả năng tạo ra các gai điện áp trên cực đấu dây của động cơ điện giống như khi tốc độ thay đổi điện áp dv/dt tăng cao.

Tùy thuộc vào đặc tính điều khiển và công nghệ điều chế xung PWM được sử dụng, khi động cơ điện cảm ứng rotor lồng sóc được cấp bởi biến tần, những xung này kết hợp với trở kháng của cả dây dẫn và động cơ có thể gây nên quá áp lặp đi lặp lại trên cực đấu dây động cơ (motor terminal). Chuổi xung quá áp này có thể dẫn đến sự xuống cấp hệ thống cách điện của động cơ điện và dẫn đến giảm tuổi thọ.
Dây dẫn và động cơ điện có thể được xem như là một mạch cộng hưởng được kích bởi các xung vuông của biến tần. khi các giá trị R, L và C được cấp các xung quá áp (VDC ≈ Vin), mạch đáp ứng với những kích thích này thành "overshoot". Các overshoot này tác động đặc biệt lên lớp cách điện bên trong của cuộn dây ngẫu nhiên nào đó và phụ thuộc vào các yếu tố như: thời gian tăng của xung áp (rise time), chiều dài và loại dây dẫn, thời gian ngắn nhất giữa các xung liên tục, tần số sóng mang (switching frequency) và vận hành nhiều động cơ (1 biến tần điều khiển nhiều động cơ điện).

Thời gian tăng (Rise time)

Điện áp PMW cần thời gian để tăng từ giá trị nhỏ nhất đến giá trị lớn nhất. chu kỳ này thường được gọi là rise time. Do tần số đóng ngắt tầng nghịch lưu của biến tần rất nhanh cùng với sự phát triển của điện tử công suất, thời gian chuyển đổi này có khuynh hướng ngày càng giảm. Động cơ điện vận hành bởi biến tần phải chịu dv/dt cực lớn cho nên vòng dây đầu tiên của cuộn dây đầu tiên bị chịu đựng mức điện áp cao. Vì thế biến tần có thể được xem là gây nên quá áp (stress) trên cuộn dây của động cơ điện, dù còn tính cảm hay tính dung, các xung áp giảm xuống trên các cuộn dây tiếp theo.
anh-huong-bien-tan-den-motor-1 anh-huong-bien-tan-den-motor-2

Rise time (tr) có ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ cách điện, bởi vì tr càng ngắn, tỉ lệ dv/dt trên cuộn dây đầu tiên càng lớn và điện áp giữa các vòng dây càng lớn là nguyên nhân làm cho lớp cách điện hao mòn đi nhanh chóng. Do đó hệ thống cách điện của động cơ điện phải có đặc tính cách điện cao để có thể chịu đựng dv/dt trong môi trường PWM.

Còn tiếp...

Biến tần Danfoss VLT® M...
Với một loạt loạt cải tiến mới, đ...
Song Nguyên chân thành cảm ơn Quý khách h...

Hỗ trợ khách hàng

Hotline: 0938 60 42 60

Email: info@songnguyen.vn

Đăng ký nhận tin

Email*:
Họ & tên:
Điện thoại: