Trang chủ Tin Tức Biến tần Ảnh hưởng của biến tần đối với động cơ điện - Phần 1B

 

 

  • bien tan bien-tan-song-nguyen.jpg
  • bien tan dong-co-dien-song-nguyen.jpg
  • bien tan linh-kien-khi-nen-song-nguyen.jpg
  • bien tan motor-dien-song-nguyen.jpg
  • bien tan thiet-bi-tu-dong-hoa-song-nguyen.jpg

Ảnh hưởng của biến tần đối với động cơ điện - Phần 1B

Chiều dài dây dẫn:

Bên cạnh rise time, chiều dài dây dẫn là một yếu tố dễ nhận thấy có ảnh hưởng đến hiện tượng quá áp trên cực đấu dây động cơ điện. Dây cáp điện có thể được xem là một dây truyền tải với các cảm kháng/dung kháng phân bố dọc theo chiều dài của nó. Với mỗi xung điện áp, biến tần truyền một năng lượng vào dây dẫn, nạp vào các phần tử thụ động này.


anh-huong-bien-tan-den-motor-3

 

Tín hiệu truyền đến động cơ điện thông qua dây dẫn bị phản xạ một phần, gây nên quá áp, bởi vì trở kháng tần số cao của động cơ điện cao hơn trở kháng của dây dẫn. Dây dẫn quá dài sẽ gây ra quá áp tại cực đấu dây của động cơ. Mức quá áp cũng phụ thuộc vào loại dây dẫn. Dưới đây là hình ảnh minh họa điện áp đo được tại cực đấu dây biến tần (dây dẫn 0 feet) và điện áp đo tại cực đấu dây động cơ điện (tương ứng với các chiều dài dây dẫn khác nhau: 65.5ft, 98.5ft và 328ft)


anh-huong-bien-tan-den-motor-4
anh-huong-bien-tan-den-motor-5

Hiện tượng Corona:

Phụ thuộc vào chất lượng, độ đồng nhất của vật liệu cách điện. Lớp cách điện trên dây quấn có thể tồn tại bọt chân không, tại đó có thể làm phát triển các tổn hại vật lý. Sự giảm sút chất lượng cách điện do quá áp xảy ra được gọi là rò rỉ là một hiện tượng phức tạp bắt nguồn từ hiệu ứng Corona.
Giữa các vòng dây quấn có một điện thế, điện thế này làm gia tăng trường điện xung quanh. Nếu cường độ trường điện này đủ lớn (nhưng nhỏ hơn điện áp đánh thủng của vật liệu cách điện), độ cách điện của không khí sẽ bị đánh thủng và nếu có đủ năng lượng thì Oxy sẽ bị ion hóa thành Ozone. Ozone có tính Oxy hóa rất cao sẽ tấn công lớp cách điện và phá hủy chúng. Hiện tượng này phụ thuộc nhiều vào thiết kế dây quấn, cấp cách điện, nhiệt độ và độ ẩm...


anh-huong-bien-tan-den-motor-6

 

Hiện tượng rò rỉ sau thời gian dài hoạt động sẽ làm giảm độ cách điện của động cơ điện trong khi sự ăn mòn (do Ozone) làm giảm độ dày lớp cách điện kết quả là điện áp đánh thủng của lớp cách điện bị giảm dưới mức điện áp đỉnh dẫn đến đánh thủng lớp cách điện.

Biến tần Danfoss VLT® M...
Với một loạt loạt cải tiến mới, đ...
Song Nguyên chân thành cảm ơn Quý khách h...

Hỗ trợ khách hàng

Hotline: 0938 60 42 60

Email: info@songnguyen.vn

Đăng ký nhận tin

Email*:
Họ & tên:
Điện thoại: