Trang chủ Tin Tức Động cơ điện SONG NGUYÊN CHUYỂN ĐỔI THÀNH CÔNG ĐỘNG CƠ DC SANG AC CHO MÁY XẢ CUỘN

 

 

  • bien tan bien-tan-song-nguyen.jpg
  • bien tan dong-co-dien-song-nguyen.jpg
  • bien tan linh-kien-khi-nen-song-nguyen.jpg
  • bien tan motor-dien-song-nguyen.jpg
  • bien tan thiet-bi-tu-dong-hoa-song-nguyen.jpg

SONG NGUYÊN CHUYỂN ĐỔI THÀNH CÔNG ĐỘNG CƠ DC SANG AC CHO MÁY XẢ CUỘN

Vừa qua các kỹ sư Song Nguyên đã chuyển đổi thành công động cơ DC trong dây chuyền mạ kẽm tại nhà máy Tôn Phương Nam sang động cơ AC với biến tần kết hợp bộ xả về lưới.

Yêu cầu ban đầu của nhà máy là tôn đầu vào phải giữ được độ căng khi hoạt động. Do vậy mà nhà máy đã sử dụng phương án dùng motor DC quay ngược chiều để tạo lực căng. Nhưng với phương án này vấn đề đặt ra là rất tốn kém điện năng và tốn kinh phí bảo trì thay thế motor DC trong một khoảng thời gian nhất định.

Giải pháp của Song Nguyên là:

-        Dùng động cơ AC kết hợp sử dụng biến tần để điều khiển mô-men ngược chiều quay motor.

-        Sử dụng thêm bộ xả lưới.

Sau khi chuyển đổi sang động cơ AC, giải pháp của Song Nguyên không chỉ đảm bảo hệ thống được vận hành tốt mà còn giúp cho nhà máy tiết kiệm một lượng lớn điện năng tiêu thụ. Bởi vì trong quá trình hoạt động motor xả điện đã bị kéo hoàn toàn và trở thành máy phát điện.

Trong thực tế việc vận hành hệ thống máy xả có hai chế độ Mạ Thuận và Mạ Nghịch tương ứng với 2 chiều quay của cuộn tôn, như hình bên dưới:

 

Sơ đồ điều khiển

 

Vấn đề đảo chiều mạ được thực hiện một cách dễ dàng chỉ bằng một công tắc chuyển đổi chế độ giúp cho việc vận hành hệ thống trở nên hoàn toàn đơn giản. Bên cạnh đó bộ xả về lưới có chức năng cắt điện áp DC từ ngõ ra DC bus của biến tần khi điện áp này vượt quá giá trị cài đặt, rồi nghịch lưu thành điện 3 pha và trả về lưới để tiết kiệm năng lượng.

 

Sơ đồ mạch điện động lực

 

Với lý thuyết và suy luận tương tự, ta có thể áp dụng cho điều khiển mô-men máy cuốn cuộn (mô-men cùng chiều với chiều quay motor). Phương pháp điều khiển mô-men này có thể ứng dụng trong các dây chuyền sử dụng các máy cuốn hoặc xả cuộn ngành tôn, giấy, dệt…

Một số hình ảnh máy xả cuộn tại Tôn Phương Nam:

 

Nguyễn Hồng Nhung

 

 

Biến tần Danfoss VLT® M...
Với một loạt loạt cải tiến mới, đ...
Song Nguyên chân thành cảm ơn Quý khách h...

Hỗ trợ khách hàng

Hotline: 0938 60 42 60

Email: info@songnguyen.vn

Đăng ký nhận tin

Email*:
Họ & tên:
Điện thoại: