Trang chủ Tin Tức Động cơ điện Cấu tạo và nguyên lý của động cơ điện không đồng bộ

 

 

  • bien tan bien-tan-song-nguyen.jpg
  • bien tan dong-co-dien-song-nguyen.jpg
  • bien tan linh-kien-khi-nen-song-nguyen.jpg
  • bien tan motor-dien-song-nguyen.jpg
  • bien tan thiet-bi-tu-dong-hoa-song-nguyen.jpg

Cấu tạo và nguyên lý của động cơ điện không đồng bộ

cau-tao-nguyen-ly-cua-dong-co-dien1Động cơ điện không đồng bộ hiện nay đang được ứng dụng khá rộng rãi, tuy nhiên không phải ai cũng có thể biết được hết những cấu tạo-nguyên lý của động cơ điện. Vậy chúng có cấu tạo và hoạt động như thế nào?   Hãy cùng Song Nguyên tìm hiểu những cấu tạo- nguyên lý của động cơ điện không đồng bộ xe chúng có những tác dụng gì nhé.

 

Cấu tạo của động có điện không đồng bộCấu tạo-nguyên lý hoạt động của động cơ điện Cấu tạo của động cơ điện không đồng bộ còn phụ thuộc vào những kiểu loại vỏ bọc kín hay hở là do bộ phận làm mát bằng cánh quạt thông gió đặt bên trong hay bên ngoài động cơ điện. Cấu tạo-nguyên lý của động cơ điện gồm 2 phần chính: phần tĩnh và phần quay Phần tĩnh (stato) gồm hai bộ phận chính là lõi thép và dây quấn. Lõi thép: là một bộ phận dẫn từ của máy có dạng hình trụ rỗng, lõi thép làm bằng các lá thép kỹ thuật điện dày 0,35 đến 0,5 mm, được dập khuôn theo hình vành khăn, phía trong có xẻ rảnh để đặt dây quấn và được sơn phủ trước khi ghép lại. Dây quấn stato được làm bằng dây đồng hoặc dây nhôm đặt trong các rãnh của lõi thép. Ngoài 2 bộ phận chính trên động cơ điện còn có bộ phận phụ bao bọc lõi thép là vỏ máy được làm bằng nhôm hoặc gang dùng để giữ chặt lõi thép phía dưới là chân đế để bắt chặt vào bệ máy, hai đầu có nắp làm bằng vật liệu cùng loại với vỏ máy, trong nắp có ổ đỡ (hay còn gọi là bạc) dùng để đỡ trục quay của rôto.

cau-tao-nguyen-ly-cua-dong-co-dien

  1. Phần quay(rôto)

Rôto gồm có lõi thép, dây quấn và trục máy.

  1. Lõi thép: dạng hình trụ đặc làm bằng các lá thép kỹ thuật điện, dập khuôn thành hình đĩa và ép chặt lại, trên mặt có các đường rãnh để đặt các thanh dẫn hoặc dây quấn. Lõi thép được ghép chặt với trục quay và đặt trên hai ổ đỡ của stato.
  2. Dây quấn

Trên rôto có hai loại: rôto lồng sóc và rôto dây quấn. Dây quấn được tạo từ các thanh nhôm và hai vòng ngắn mạch có hình dạng như một cái lồng nên gọi là rôto lồng sóc. Các đường rãnh trên rôto được dập xiên với trục, nhằm cải thiện đặc tính mở máy, giảm bớt hiện tượng rung do lực điện từ tác dụng lên rôto không liên tục.   Nguyên lý hoạt động của động cơ điện Muốn cho động cơ điện làm việc hiệu quả, stato của động cơ cần được cấp dòng điện xoay chiều. Dòng điện qua dây quấn stato sẽ tạo ra từ trường quay với tốc độ:n=60. f/p (vòng/phút) trong đó: f : tần số của nguồn điện p: số đôi cực của dây quấn stato. Cấu tạo-nguyên lý hoạt động của động cơ điện không đồng bộ Trong quá trình quay từ trường sẽ quét qua các thanh dẫn của rôto sẽ xuất hiện sức điện động cảm ứng. Các thanh dẫn có dòng điện nằm trong từ trường nên sẽ tương tác với nhau, tạo ra lực điện từ dày đặc vào các thanh dẫn. Khi động cơ làm việc, tốc độ của rôto (n) luôn luôn nhỏ hơn tốc độ của từ trường (n1) ( tức là kết quả là rôto quay chậm lại nên luôn nhỏ hơn n1, vì thế động cơ được gọi là động cơ không đồng bộ. Trên đây là cấu tạo-nguyên lý của động cơ điện không đồng bộ, hãy tìm hiểu và áp dụng nhé.

Biến tần Danfoss VLT® M...
Với một loạt loạt cải tiến mới, đ...
Song Nguyên chân thành cảm ơn Quý khách h...

Hỗ trợ khách hàng

Hotline: 0938 60 42 60

Email: info@songnguyen.vn

Đăng ký nhận tin

Email*:
Họ & tên:
Điện thoại: